Cứu dữ liệu

Phục hồi dữ liệu

Khôi phục dữ liệu

Cứu dữ liệu ổ cứng

>liên hệ
Khách hàng
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 1900636196

Câu hỏi thường gặp

Lỗi ổ cứng do mất định dạng

Lỗi ổ cứng do mất định dạng

 

o-cung-mat-dinh-dang1

cứng đang sử dụng bình thường, bỗng dưng một hôm không nhìn thấy phân vùng (partition) đâu nữa. Vào mục Disk management thấy một hoặc tất cả các phân vùng (DV: ổ D, ổ E) trước đây là định dạng FAT32 hoặc NTFS giờ thấy chuyển sang định dạng RAW. Click chuột để mở phần vùng đó thì máy tính bắt format. Bệnh này chúng ta thường hay gọi là ổ cứng mất định dạng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng ổ cứng mất định dạng là do đâu? Khi gặp hiện tượng trên chúng ta xử lý ra sao để cứu dữ liệu trong chiếc ổ cứng đó.
O-cung-doi-format1-300x149
Phải khẳng định rằng Partition chuyển từ định dạng NTFS hay FAT32 hay bất kỳ định dạng nào khác sang định dạng RAW là do cấu trúc của Partition đó bị lỗi, nguyên nhân này do các lỗi sau (các lỗi từ nhẹ đến nặng):
1. Mất định dạng do virus hoặc do quá trình tắt máy đột ngột (không shutdown)

2. Mất partition, ổ cứng mất định dạng (thông tin của Partition lỗi hoặc thiếu) do bad sector

3. Một trong các đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi

Để kết luận ổ cứng của bạn nằm trong nguyên nhân nào ta kiểm tra như sau:
Dùng phần mềm MHDD có sẵn trong đĩa Hirent boot để test:
Trường Hợp 1: Nếu không thấy bad sector thì chắc chắn nguyên nhân mất thông tin partition do virut hoặc do lỗi tắt máy đột ngột
Trường Hợp 2: Nếu thấy ổ cứng bị bad sector thì ta để ý: Nếu ổ cứng chỉ bị bad một đoạn (là đoạn đầu đoạn giữa hay đoạn cuối) thì nguyên nhân này là do bad trên bề mặt địa. Nếu từ đầu đến cuối ổ cứng mà ta quan sát thấy cứ một đoạn không bị bad rồi một đoạn bị bad, rồi đến đoạn không bị bad. Cứ thế lặp đi lặp lại thì nguyên nhân ở đây do một trong các đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc bị lỗi.
Ở Trường Hợp 1, việc cứu dữ liệu từ chiếc ổ cứng này có vẻ đơn giản hơn. Sử dụng một phầm mềm cứu dữ liệu nào đó là có thể lấy lại được dữ liệu.
Trong Trường Hợp 2, việc lấy dữ liệu ra sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn không có thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin từ các sector bị bad (từ tính trên bề mặt đĩa kém). Và nếu như ổ cứng bị lỗi đầu đọc, bạn muốn lấy toàn bộ dữ liệu từ chiếc ổ cứng đó ra thì nhất thiết bạn phải thay thế cả cụm đầu đọc đó. Nếu không dữ liệu bạn có lấy được ra cũng bị lỗi (không mở được file, bị mất file). Gặp trường hợp này chắc chắn bạn phải nhờ các công ty cứu dữ liệu nơi mà có đủ thiết bị và kinh nghiệm để có thể lấy dữ cho bạn một cách an toàn nhất.
Lưu ý: Trên một số trang web hướng dẫn cứu dữ liệu khi ổ cứng đòi format là: Việc đầu tiên cứ format sau đó chạy phần mềm cứu dữ liệu. Đây là hướng dẫn hoàn toàn sai vì nếu ổ cứng của bạn chỉ là mất định dạng thông thường (không bị bad sector hay lỗi đầu đọc) thì không vấn đền gì. Nhưng nếu ổ cứng của bạn bị bad sector hay lỗi đầu đọc thì tự dưng bạn lại làm vấn đề phức tạp lên rất nhiều lần đấy!

Nguồn : Sưu tầm

Bình luận