Cứu dữ liệu

Phục hồi dữ liệu

Khôi phục dữ liệu

Cứu dữ liệu ổ cứng

>liên hệ
Khách hàng
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 1900636196

Câu hỏi thường gặp

Những lý do khiến máy tính luôn bị treo

Hiện tượng máy tính Windows bị treo có thể do lỗi phần cứng, phần mềm, trình điều khiển hoặc do 1 số lý do khác…Bài viết dưới đây phân tích 1 số lý do thường xảy ra để bạn có thể kiểm tra và đưa ra giải pháp khắc phục tránh hậu quả mất dữ liệu.

Phần cứng không tương thích.

Về mặt kỹ thuật, nếu một bộ phận phần cứng trên máy tính không tương thích với hệ điều hành Windows mà bạn đang sử dụng, nó có thể gây ra tình trạng bất ổn định cho hệ thống. Khi gặp vấn đề này, hệ điều hành Windows sẽ xuất hiện “màn hình xanh chết chóc “( BSOD – blue screen of death), khiến máy bị treo và dù có khởi động lại cũng không thể khắc phục.

màn hình xanh gây treo máy

Màn hình xanh chết chóc gây treo máy báo hiệu hiện tượng phần cứng không tương thích

Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra xem gần đây có thêm linh kiện phần cứng nào mới cho máy tính của mình hay không. Bên cạnh đó các thiết bị kết nối ngoài như máy in, chuột, bàn phím, ổ USB … cũng nên được kiểm tra lại. Nếu bạn sử dụng phần cứng khá cũ (lỗi thời),hãy thay thế bằng một thiết bị đời mới hơn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính chạy Windows XP, hãy xem xét nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới nhất hoặc thay máy tính mới nếu máy đang sử dụng không đủ sức đáp ứng yêu cầu về cấu hình.

 

 

Lỗi trình điều khiển (driver)

Nếu phần cứng máy tính của bạn không phải là nguyên nhân khiến Windows bị treo, lúc này hãy nghĩ ngay đến vấn đề nằm ở phần mềm, mà chính xác là trình điều khiển. Trình điều khiển là yếu tố cho phép Windows giao tiếp với phần cứng tương ứng một cách chính xác. Đối với một số thiết bị cơ bản như chuột hoặc bàn phím, trình điều khiển do Microsoft đã tích hợp sẵn trong windows có thể hoạt động tốt. Nhưng các thiết bị  chuyên dụng khác như card đồ họa, máy in, máy quét… thường đòi hỏi trình điều khiển riêng của hãng cung cấp. Và nếu như bạn cài đặt thiết bị bằng trình điều khiển cũ, không tương thích với phiên bản windows mà mình đang dùng , hoặc chọn sai loại hay model thiết bị cũng sẽ dẫn đến vấn đè treo, đơ..Nếu về lâu dài, không được khắc phục nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến linh kiện phần cứng.

trình điều khiển

Nếu nghi ngờ vấn đề Windows bị treo là do trình điều khiển gây ra, chúng ta có thể ngăn không cho hệ điều hành Windows kiểm soát trình điều khiển và thay thế các trình điều khiển cũ. Trong Windows 10, tính năng Windows Update sẽ tự động cập nhật trình điều khiển cho các thành phần phần cứng của hệ thống. Nếu gặp vấn đề, bạn có thể tắt tính năng này và quay trở lại phiên bản trình điều khiển đang sử dụng ổn định trước đây.

Windows Registry bị xáo trộn

Resgistry là cơ sở dữ liệu trong đó hệ điều hành Windows lưu giữ tất cả các thông tin chi tiết về hệ thống và cấu hình của máy tính. Các hoạt động cài đặt, gỡ bỏ phần mềm, hiệu chỉnh thiết lập hoặc thay đổi thông số hê thống, Windows sẽ lưu các thông tin đó trong Registry. Có thể nói, Registry được xem như là một khu vực cấm của Windows. Bởi vậy nếu không cần thiết hay chưa đủ hiểu biết thì không nên xâm phạm vào Registry, vì chỉ cần có một thay đổi nhỏ các thông số mặc định của hệ thống sẽ khiến laptop bị treo.

 

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì nếu biết cách khai thác và thao tác cẩn thận, việc cấu hình Registry ngược lại có thể giúp cho hệ thống vận hành trơn tru hơn, mang đến nhiều tính năng hữu ích khác. Registry chính là nơi mà người dùng cao cấp có thể can thiệp để thay đổi các thiết lập hệ thống vốn không xuất hiện trong những tiện ích phổ thông khác của Windows. Nếu vô tình làm hỏng Registry, có thể cần phải cài đặt lại Windows..cho nên khi vọc vạch Registry thì hãy chuẩn bị cho mình 1 bản sao để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

 

 

Hệ  thống bị nhiễm Malware.

Malware (malicious software) hiểu đơn giản là phần mềm độc hại cho máy tính. Malware cũng giống như virus máy tính, phần mềm gián điệp và các mối đe dọa khác, có thể tàn phá hệ thống của bạn, mục đích chung là chiếm quyền điều khiển hệ thống và giảm hiệu suất – cho dù đó chỉ là các mẫu quảng cáo nhỏ xuất hiện trong trình duyệt cũng khiến phần mềm bị lỗi hoặc khiến hệ thống đóng băng.

malware

Việc bảo vệ máy tính an toàn trước Malware luôn là vấn đề quan trọng đối với người dùng và nhà phát triển hệ điều hành. Bên cạnh những phần mềm diệt virus, các hãng bảo mật hiện còn tập trung cung cấp thêm những công cụ phát hiện malware để bảo vệ máy tính trong thời đại công nghệ hiện nay. Nếu nghi ngờ máy tính của bạn bị nhiễm malware, trước hết hãy khởi động lại máy và truy cập vào Safe Mode, dọn dẹp thư mục chứa các tập tin tạm (Temporary file) và cài các phần mềm quét malware đáng tin cậy.

 

 

Xung đột phần mềm, trình virut kém hiệu quả.

Có thể nói, các phần mềm diệt virut hiện nay hoạt động rất kém hiệu quả bởi vì chúng không thể quét sạch toàn bộ virut, những loại virut lạ gần như vô hiệu hóa trước những phần mềm này. Mặc dù hầu hết người dùng luôn đặt niềm tin vào các phần mêm này một cách tuyệt đối.

Tất nhiên không phải 100% các phần mềm diệt virut đều không hiệu quả. Thời điểm hiện tại khi mà hàng loạt các loại keylocker, phần mềm gián điệp, sâu phá hại, Trojan.. liên tục rình rập tht bạn nên chọn một chuông trình diệt virut của các hãng nổi tiếng. Hầu hết các gương mặt lâu năm trong làng bảo mật như Symatec, McAfee, Kaspersky, Bitdefender, Sophos, Tren Micro…đều đang rất nỗ lực để tích hợp các công nghệ cao cấp vào sản phẩm hiện tại của họ.

 Một vấn đề đáng nói nữa là bạn không nên chạy nhiều chương trình chống virut trên 1 máy tính. Nên nhớ rằng, phần mềm diệt virus hoạt động để bảo vệ một máy tính , tính năng quét virut luôn luôn được bật để sẵn sàng dọn virut, khi một file được liệt vào dạng nghi ngờ, nhiều phần mềm sẽ cùng lúc ”quét virus” gây nên xung đột phần mềm dẫn đến hệ thống bị trục trặc.

 Người dùng can thiệp quá sâu vào hệ thống

Khi đã loại bỏ hết các tình huống trên, nếu hệ thống vẫn hoạt động không ổn định và thường bị treo thì hãy nghĩ đến một vài tùy chỉnh mà bạn đã thực hiện gần đây. Thông thường, những thay đổi trong phần Control Panel hay Settings của windows để can thiệp vào các thiết lập hệ số sẽ không làm hỏng hệ điều hành, nhưng việc sử dụng các công cụ của bên thứ 3 để tùy chỉnh Windows có thể gây ra vấn đề.

Chắc chắn không ít lần máy tính của bạn gặp phải trường hợp treo hệ thống. Do đó  hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện các thủ thuật nào đó đọc trên mạng nếu không muốn mất những dữ liệu cá nhân quan trọng và tốn nhiều thời gian.

Tham khảo thêm:  Công cụ giải mã virut mã hóa dữ liệu Ransomware 04.2017

Nguồn: Sưu tầm

 

Bình luận