Cứu dữ liệu

Phục hồi dữ liệu

Khôi phục dữ liệu

Cứu dữ liệu ổ cứng

>liên hệ
Khách hàng
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 1900636196

Câu hỏi thường gặp

Ổ cứng Seagate liệu có bền như mọi người nghĩ ?

    Người viết bài này đã từng quên backup dữ liệu quan trọng trong nhiều tuần, và chịu đựng sự thất vọng vô cùng lớn lao khi chiếc ổ cứng đột ngột “quay đơ”: máy tính không thể khởi động, ngay cả việc boot từ đĩa Hiren Boot nhằm cứu sống dữ liệu cũng không thực hiện được. Hậu quả: toàn bộ dữ liệu thu thập được cho việc viết đồ án tốt nghiệp không cánh mà bay, chưa kể một lượng lớn những hình ảnh, video quý giá bị mất,…

Broken hdd data loss

Đến lúc này thì đã quá muộn rồi!

Chỉ đến khi ấy, có lẽ bạn mới quan tâm tới những điều như “bad sector là gì? Và cách phục hồi dữ liệu bad sector”… Để ngăn chặn việc phải quan tâm tới những điều ấy, có lẽ bạn nên đọc qua một chút bài viết này.

   Những nhân vật thử nghiệm

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện trên một số lượng ổ đĩa cứng lớn của đủ 3 nhà sản xuất đĩa cứng (HDD) lớn nhất hiện nay: Samsung (với thương hiệu Seagate mà họ đã mua lại), Western Digital, và Hitachi. Có thể nói ở Việt Nam thì đây cũng là những hãng sản xuất đĩa cứng chính mà người tiêu dùng thông thường, cũng như các doanh nghệp biết đến và sử dụng. Cũng xin lưu ý là có nhiều loại đĩa cứng của các hãng khác, song nếu xét về tiêu chí sản xuất “từ A đến Z” thì chỉ có 3 nhà sản xuất này là đáp ứng được.

2

                 Backblaze có nhu cầu vô cùng cao về thiết bị lưu trữ

Thử nghiệm được đo đạc và tiến hành dựa trên các ổ cứng được Backblaze, một nhà cung cấp dịch vụ backup theo dạng đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ này thường có nhu cầu rất cao về ổ cứng, và họ không có lý do gì để thiên vị bất kỳ bên nào trong việc thống kê và xếp hạng, do đó số liệu họ đưa ra sẽ có tính tin cậy cao hơn.

Cụ thể, tổng dung lượng ổ cứng của Hitachi là 36 Petabytes (1 Petabytes = 1000 Terabytes), Seagate là 40PB và Western Digital là 2.6PB.

   Kết quả thử nghiệm

Trái với suy nghĩ ban đầu của các nhà thử nghiệm, số liệu thống kê cho thấy, chất lượng (hay độ bền) của các brand ổ cứng có độ chênh lệch cao trong suốt thời gian sử dụng là 3 năm. Mặc dù theo các nhà sản xuất, thời hạn sử dụng (MTBF) của các ổ cứng nằm trong khoảng từ 110.000 tới khoảng 1 triệu giờ cho mỗi ổ cứng, tuy nhiên trong môi trường yêu cầu truy xuất liên tục 24/24 của Backblaze thì lượng ổ cứng hỏng hóc trước thời hạn này là khá lớn.

kết quả thử nghiệm

Thống kê thường niên về số lượng ổ cứng bị hỏng hóc cần thay thế

kết quả thống kê thường niên

         Thống kê định kỳ về số lượng ổ cứng hỏng hóc

Qua các bảng số liệu trên, có thể thấy độ bền của các ổ cứng Hitachi là “ổn” nhất. Tỉ lệ hỏng hóc trong suốt 3 năm sử dụng của các dòng ổ cứng Hitachi luôn dưới 2%, một mức ấn tượng.

Tiếp đến là Western Digital. Thực chất do có số ổ cứng không quá lớn, nên số liệu thống kê đối với các ổ cứng này còn chưa thực sự chính xác. Tuy vậy, qua thống kê thường kỳ, có thể thấy tỉ lệ mắc lỗi trong thời gian đầu của ổ cứng WD là cao nhất.

Tệ một cách rõ rệt, đó là ổ cứng Seagate (giờ đây đã thuộc về Samsung). Với các ổ đĩa được “quảng cáo” với thời gian MTBF lên tới 0.7 triệu giờ (dòng ST31500341AS Barracuda 7200.11) và 0.75 triệu giờ (dòng ST31500541AS Barracuda LP – Low Power), việc có tới 26.5% ổ cứng hỏng hóc là rất khó chấp nhận và dòng ổ Seagate nếu bị lỗi vật lý thì rất khó để có thể phục hồi lại dữ liệu.

   Rút ra điều gì? 

Lẽ dĩ nhiên, từ kết quả này không thể nói một cách thẳng băng: ổ cứng Hitachi tốt hơn ổ cứng WD, và ổ cứng WD lại tốt hơn ổ cứng Seagate. Nhưng những số liệu đã chỉ ra rất rõ ràng, và nếu bạn thực sự quan tâm tới những dữ liệu quý giá, hẳn là bạn đã có lựa chọn cho riêng mình khi quyết định lựa chọn nhãn hiệu để “chọn mặt gửi vàng”.

5

                      Hẳn bạn đã có quyết định cho riêng mình

Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất laptop vẫn chọn dòng ổ cứng của Hitachi cho các dòng máy cao cấp của mình (như Elitebook của HP, Latitude của Dell, hay dòng Thinkpad T của Lenovo), đó là sự khẳng định chắc chắn về độ bền của nhãn hiệu ổ cứng này.

6

           HDD Hitachi vẫn được ưu ái trên các dòng laptop cao cấp

Seagate là rất tệ? Không hẳn là như vậy, nếu xét tới các yếu tố khác, đặc biệt là về giá thành. Giá thành của ổ cứng Seagate là rất hấp dẫn đối với các dàn máy yêu cầu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ổ cứng để chạy cấu hình RAID. Một khi đã sử dụng các chế độ RAID an toàn, việc hỏng hóc một vài ổ cứng là vẫn có thể chấp nhận được và chưa phải là thảm họa, nhất là khi việc thay thế ổ cứng là hoàn toàn miễn phí trong thời gian bảo hành.

7

Cấu hình RAID sẽ khiến ưu thế về giá thành ổ cứng trở nên quan trọng hơn nhiều

Sẽ còn phức tạp hơn nữa khi bạn đọc biết rằng, thực chất bộ phận đĩa cứng của Hitachi đã được bán lại cho chính WD, và đến lượt WD, họ lại đang muốn bán mảng ổ cứng 3.5inch cho Toshiba! Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của các dòng sản phẩm này trong tương lai.

Nếu quý khách có nhu cầu khôi phục dữ liệu đã mất xin liên hệ lại cho chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn một cách tốt nhất.

Bình luận