Cứu dữ liệu

Phục hồi dữ liệu

Khôi phục dữ liệu

Cứu dữ liệu ổ cứng

>liên hệ
Khách hàng
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 1900636196

Câu hỏi thường gặp

ổ cứng có độ bền hàng trăm năm nhờ sử dụng công nghệ 5D

Trong tương lai, ổ cứng lưu trữ sẽ có tuổi thọ dài gấp nhiều lần so với con người cùng với khả năng tồn tại trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

cong_nghe_luu_tru_5d_550_x_381
Bằng cách khai thác thế mạnh của Femtosecond Laser (vốn được biết tới như công nghệ tiên tiến nhất trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ), các nhà khoa học đã tạo ra được một bộ nhớ đọc/ghi dung lượng 300KB chỉ bằng các tinh thể thạch anh với cấu trúc nano tự lắp ghép. Việc đưa công nghệ này lên kích thước chuẩn hiện nay sẽ giúp tăng dung lượng lưu trữ lên gấp nhiều lần, ví dụ như một chiếc USB lưu trữ được cả hệ thống dữ liệu của một quốc gia bên trong hình hài chiếc nhẫn nhỏ như những gì người ta vẫn từng thấy ở bộ phim viễn tưởng Superman.
Để đạt được điều này, Femtosecond Laser phải có được bước sóng ngắn nhưng rất mạnh nhằm ghi dữ liệu theo 5 chiều (5D), bao gồm công nghệ 3D quen thuộc và 2 trường dữ liệu khác là kích thước và có hướng. Kết quả là ba lớp dữ liệu được lưu trữ chỉ trong khoảng cách 5 micro mét.
Theo những tính toán ban đầu, công nghệ này có thể mang dung lượng lưu trữ khoảng 360TB vào một ổ cứng thông thường, và chịu được nhiệt độ lên tới 1.000 độ C.
cong_nghe_luu_tru_5d_tren_thuy_tinh_500_x_333
Công nghệ lưu trữ 5D có thể hoạt động trên cả thủy tinh
Nhóm nghiên cứu dự án này hiện gồm Trung tâm nghiên cứu quang tử điện của Trường Đại học Southampton và Đại học Công nghệ Eindhoven, được dẫn dắt bởi ông Jingyu Zhang.
Giáo sư Peter Kazansky của Trung tâm Nghiên cứu Quang điện tử cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển khoa học đã lưu trữ được tất cả những bằng chứng văn minh hiện tại. Tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay sẽ không bao giờ bị lãng quên”.
Hiện tại, Zhang và nhóm của ông đang tìm kiếm đối tác để có thể ứng dụng công nghệ này trong thương mại. Họ cũng sẽ mang công nghệ lưu trữ 5D này tới giới thiệu tại Hội nghị về laser và điện quang học ở San Jose, California trong thời gian tới.
Nếu điều này trở thành sự thực, con người hoàn toàn có thể yên tâm lưu trữ hình ảnh của bản thân và gia đình rồi truyền lại cho nhiều thế hệ sau như một gia phả kỹ thuật số !

 

Bình luận